Phụ nữ sau sinh cần chè vằng, thuốc tắm dao đỏ

Chè vằng , thuốc tắm dao đỏ cặp bài trùng cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh ăn gì, uống gì, tắm gì: Phụ nữ sau sinh cần rất nhiều chất bổ dương cho mẹ và bé yêu, chè vằng và thuốc tắm dao đỏ tuy không phải là hai loại chứa dinh dưỡng nhưng chúng lại mang lại những hiệu quả khác bất ngờ.
1. CHÈ VẰNG LỢI SỮA: Chè vằng có khả năng làm tăng tiết tuyến sữa rất tốt khiến cho mẹ tràn trề sữa: Chè vằng có xuât sứ nghệ an là loại chè vằng cánh sẻ có công dụng tốt nhất.

Cây chè vằng phơi khô xanh thơm

Tìm hiểu qua về chè vằng :

Danh pháp khoa học: Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ nhài Oleaceae, còn gọi là chè vằng, chè cước man, cẩm văn, dây vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lài ba gân, là một loại cây bụi nhỏ mọc hoang. Có 3 loại vằng, vằng lá nhỏ (vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, vằng lá to (vằng trâu) cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thuốc.

che vang la nho 4
CHÈ VẰNG LÁ NHỎ

Cây chè vằng mọc hoang ở khắp nơi, mọc thành bụi hoặc bám vào các thân cây lớn hơn, đặc biệt nhiều ở vùng đồi núi cao, là loại cây bụi nhỏ, đường kính thân không quá 6mm. Thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Vỏ thân nhẵn màu xanh lục. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn cành lá càng nhỏ. Lá chè vằng có 3 gân dọc trong đó 2 gân bên uốn cong theo mép lá, rõ rệt. Hoa chè vằng mọc thành xim nhiều hoa (chừng 7-9 hoa), cánh hoa màu trắng thường nở vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Quả chè vằng hình cầu cỡ hạt ngô, chín màu vàng, có một hạt rắn chắc.

CAO CHÈ VẰNG
CAO CHÈ VẰNG

2. THUỐC TẮM DAO ĐỎ

Thuốc tắm dao đỏ tắm cho phụ nữ sau sinh: Không phải là một loại thảo dược xa lạ

Lá tắm dao đỏ hay thuốc tắm dao đỏ (tiếng Dao gọi là Đìa dảo xin) không chỉ của người Dao đỏ ở Sa Pa mà còn là dạng thuốc của các nhóm người Dao khác ở Việt Nam. Trong cộng đồng người Dao, hầu hết các thành viên trong mỗi hộ gia đình đều biết cây thuốc tắm. Tuy nhiên, phụ nữ Dao thường biết nhiều hơn, biết rõ nơi mọc của chúng và cách khai thác bền vững nguồn tài nguyên để còn có thể sử dụng lâu dài.

Bài thuốc tắm của người Dao đỏ ở Sa Pa bao gồm nhiều loại cây hơn so với bài thuốc của các nhóm người Dao khác. Có thể là do kinh nghiệm sử dụng cây cỏ của họ phong phú hơn và thiên nhiên ở nơi cư trú của họ cũng có nhiều loại cây thuốc hơn. Số cây thuốc trong một bài thuốc tắm thường rất lớn, dao động từ 10 đến 120 loài, thuộc nhiều họ thực vật và dạng sống khác nhau. Trong đó, có khoảng 5-10 cây thuốc được coi là quan trọng nhất.

THUỐC TẮM DAO ĐỎ
THUỐC TẮM DAO ĐỎ

Gửi phản hồi

Email của bạn sẽ không được publish.