Bạch kim – Nữ hoàng của trang sức

Bạch kim – Nữ hoàng của trang sức

THAODUOCVIET.NET – Platine hay còn gọi là bạch kim là thứ kim loại đặc biệt quý hiếm. Trang sức bạch kim quý phái, có vẻ đẹp làm say đắm lòng người.

bạch kim - nữ hoàng trang sức

 

Sự sang trọng của bạch kim tạo ra những kiệt tác thời trang tôn vinh vẻ đẹp của con người.

Bạch kim luôn được ngợi ca là thứ trang sức quý tộc thời thượng. Bạch kim quý bởi nó là thứ kim loại cực hiếm kể từ khi con người phát hiện ra đến nay. Bạch kim hiếm gấp nhiều lần so với vàng. Người ta ước tính rằng toàn bộ số bạch kim thế giới tìm thấy được chỉ vẻn vẹn nằm trong một bể bơi Olympic, trong khi số vàng mà con người khai thác được nhiều vô kể.

Bạch kim làm say đắm bao tao nhân mặc khách bởi sự tinh khiết được thể hiện bằng màu trắng lý tưởng để tôn vinh cái đẹp tự nhiên của những viên đá quý đặc biệt là kim cương. Ngay từ thuở nền văn minh Inca, Ai Cập đến nay, bạch kim luôn là kim loại được lựa chọn hàng đầu để chế tác trang sức có kim cương.

Sự kết hợp giữa bạch kim và kim cương tạo nên những kiệt tác trang sức có giá trị cao. Chọn và đeo trang sức bạch kim có nghĩa là bạn đã quyết mang nó suốt đời bởi bạch kim có độ bền vĩnh cửu. Tỷ trọng và khối lượng riêng đã tạo nên độ bền và sự quý hiếm của bạch kim.

 

 

Một trang sức chế tác bằng bạch kim có kích thước nhỏ gọn hơn kim loại quý khác, nhưng lại có độ bền cao hơn nhiều lần. Chế tác bạch kim cực kỳ khó, đòi hỏi tay nghề và công nghệ cao. Đó là lý do tại sao, người ta thường dùng bạch kim để làm ổ nhẫn kim cương hay để giữ, cố định các viên đá quý. Bạch kim rất cứng và ít bị trầy xước, khó bị ôxy hóa hơn các kim loại khác nên luôn giữ được vẻ sáng bóng và không bị hoen mờ theo năm tháng. Để càng lâu, bạch kim được chế tác (thường bao gồm 90 đến 95% bạch kim nguyên chất) càng giống như bạch kim tự nhiên.

Cách bảo quản trang sức làm từ bạch kim

Bạch kim rất tinh khiết, do vậy nó không ảnh hưởng tới làn da, ngay cả với da mẫn cảm. Vì bạch kim quý nên trang sức bạch kim cần được bảo quản cẩn thận khi sử dụng. Không nên để trang sức bạch kim tiếp xúc với hóa chất, khi không đeo nên để riêng trong hộp hay túi vải mềm đựng trang sức.

Cũng như các món trang sức khác, bạch kim cũng cần được thường xuyên cọ rửa và làm sạch để tăng độ bóng. Hàng tuần, bạn có thể cho trang sức bạch kim vào một lọ nước ấm có pha một chút dầu gội đầu (nếu là loại dầu gội cho trẻ em thì tốt hơn). Sau đó, bạn lắc lọ nhè nhẹ hoặc dùng đũa khuấy đều trong một lúc lâu. Bạn vớt nữ trang ra, để trên vải mềm khô cho ngấm hết nước. Cuối cùng, bạn dùng nỉ đánh bóng.

 

 

Cách khác, có thể ngâm trang sức bạch kim trong dung dịch hóa chất riêng mà bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị và các tiệm kim hoàn trong khoảng 1 phút, sau đó rửa lại bằng nước và lau khô. Không dùng bất cứ thứ gì chà sát lên bề mặt của trang sức.

Làm thế nào để phân biệt bạch kim thật hay giả?

Trên thế giới, tất cả những đồ trang sức bạch kim chuẩn quốc tế đều có dấu đóng chữ “Pt” hoặc “Plat”. Con số đóng chìm 950 trên trang sức bạch kim có nghĩa rằng nó được làm bằng 95% bạch kim. Ở Pháp, bạch kim được đóng dấu ký hiệu bằng đầu chú chó. Bạch kim và vàng trắng khi đặt cạnh nhau sẽ khó phân biệt mặc dù giá trị của bạch kim cao gấp 1,7 – 2 lần so với vàng. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng?

Bạn cần nhớ mấy điểm sau:

Bạch kim có mầu trắng tự nhiên, có độ bóng và sáng cao trong khi vàng trắng là vàng tự nhiên kết hợp cùng với một vài kim loại khác.

Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành đồ trang sức sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodium – quý hơn vàng, trở thành màu trắng sáng rực rỡ. Do vậy vàng trắng dùng một thời gian lớp phủ bị mòn dần do tiếp xúc và trang sức thường bị ngả vàng, trong khi đó trang sức bạch kim luôn bền màu, mặc thời gian.

Một chiếc nhẫn có cùng kích cỡ bằng bạch kim nặng hơn so với một chiếc nhẫn bằng vàng. Do giá cao và khó sản xuất nên ở nước ta trang sức bạch kim rất hiếm và thường được nhập sẵn sản phẩm từ nước ngoài, không chế tác sản phẩm tại Việt Nam.

Cẩm Ly

TRẦN CẢNH – THAODUOCVIET.NET

CHIA SẺ