Có nên uống lá sen giảm béo?

Có nên uống lá sen giảm béo?

THAODUOCVIET.NET – Cháu hiện là sinh viên, do cơ thể thừa cân nên cháu muốn tìm cách giảm.

Xin chuyên gia tư vấn uống trà lá sen giảm béo có tốt không?

leyenthu@gmail.com

Cây sen rất quen thuộc với người Việt, mọi bộ phận của nó đều có tác dụng như: hạt sen (liên nhục) dùng cho các món ăn, bài thuốc bổ dưỡng; tâm sen (liên tâm) làm thuốc an thần, ướp trà; ngó sen (liên ngẫu) dùng làm gỏi… Ngay cả lá sen vốn chỉ được biết đến làm lá gói xôi, gói cốm cũng có nhiều công dụng chữa bệnh rất hay.

Lá sen (còn gọi là hà diệp) từ lâu đã được y học cổ truyền dùng làm thuốc chữa bệnh. Nó có công dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim. Tác dụng an thần của lá sen mạnh hơn tâm sen, có tác dụng kéo dài giấc ngủ. Nó có thể chữa tiêu chảy, sốt xuất huyết, băng huyết, chảy máu cam, đau mắt, mụn nhọt…

Nhưng trong số này, công dụng được biết đến và ngày càng được áp dụng nhiều là tác dụng giảm béo của lá sen. Nó thường được phối hợp với các vị thuốc như sơn trà, hà thủ ô và thảo quyết minh (hạt muồng) pha như trà. Sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng giảm cholesterol cùng các tác nhân gây béo phì. Mỗi ngày hãm từ 10g (lá khô) hoặc 20-30g (lá tươi), đun sôi, uống thay nước hàng ngày. Mỗi đợt dùng chừng 10 ngày. 1 năm chỉ nên dùng vài đợt. Nếu không có lá sen tươi, có thể dùng lá sen khô nhưng trước khi dùng phải ngâm cho mềm.

ThS. Vũ Trung

LỆ XUÂN – THAODUOCVIET.NET

CHIA SẺ