Chuyên gia y tế chia sẻ bí quyết sống khỏe cho các cặp vợ chồng già

Chuyên gia y tế chia sẻ bí quyết sống khỏe cho các cặp vợ chồng già

THAODUOCVIET.NET – “Ở người cao tuổi, kể cả những lúc cảm thấy mình khỏe mạnh, không có dấu hiệu nào thì cũng nguy cơ tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Bệnh âm thần tấn công đến các cơ quan trong cơ thể, cho đến khi phát ra, có triệu chứng bệnh lý rõ rệt thì thường đã ở giai đoạn nặng, khó điều trị.” theo lời PGS., TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – BV Thu Cúc.

Người già càng cần chú trọng, bảo vệ sức khỏe nhiều hơn (ảnh minh họa)

Muốn sống khỏe đến già, khó mà dễ

Không phải tự nhiên mà vợ chồng ông K., 75 tuổi (Gia Lâm – Hà Nội) lại có thể sống vui khỏe đến giờ: “Trước đợt nghỉ hưu, tôi có đi kiểm tra sức khỏe một lần. Hồi ấy phát hiện mình bị mỡ máu và viêm gan do rượu nhưng may còn nhẹ, chỉ cần bỏ rượu bia và uống thuốc nên không có vấn đề gì. Từ đó đến nay cũng đến chục năm rồi, tôi và vợ vẫn duy trì thói quen khám sức khỏe mỗi năm 2 lần. Thế mà không phải lần nào kết quả cũng tốt đâu. Được cái kiểm tra thường xuyên nên nhiều bệnh được phát hiện sớm từ khi chưa có triệu chứng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.”

Tuổi già mà, sức khỏe làm sao bằng lớp trẻ được nhưng cốt là mình phải biết cách giữ gìn. Tôi và ông nhà tuy ngoài 80 rồi nhưng chỉ thỉnh thoảng nhức mỏi xương khớp thôi chứ còn bệnh tật thì chả phải lo. Vừa là do chúng tôi tập thể dục hàng ngày, ăn uống điều độ, vừa là hàng năm, con cái vẫn đưa đi khám định kỳ nên yên tâm lắm. Thế nên từng này tuổi rồi tôi vẫn đi chùa chiền, du lịch các nơi, lúc thì ở hội cao tuổi, lúc thì gia đình tự tổ chức.” Bà H. (Đống Đa – Hà Nội) phấn khởi kể về bí quyết gìn giữ sức khỏe trong nhiều năm nay.

Không phải ai cũng hiểu…

Khi có triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng (ảnh minh họa)

Khám sức khỏe tốt là thế, cần thiết là thế nhưng không phải ai cũng hiểu để thăm khám thường xuyên: “Tôi đã gặp không ít trường hợp nghĩ rằng mình khỏe mạnh và chả bao giờ đi khám. Đến khi có triệu chứng rồi thì bệnh đã nặng và điều trị rất khó khăn.” PGS Thành chia sẻ về những trường hợp bệnh nhân đã bỏ qua cơ hội điều trị tốt nhất do phát hiện bệnh muộn mà ông đã gặp nhất nhiều trong quá trình khám chữa bệnh hơn 40 năm của mình.

Ngoài ra, tâm lý ngại khám, sợ khám ra bệnh hay cho rằng đây là hoạt động tốn kém và hiệu quả không cao vẫn còn “cố hữu” ở rất nhiều người: “Hai vợ chồng tôi có lương hưu nhưng chẳng đáng là bao, bảo bỏ ra một khoản để đi khám cũng tiếc lắm nên kệ. Mới đây ông nhà tôi bị tai biến ra viện cấp cứu bác sĩ nói nguyên nhân cả nhà mới biết ông bị huyết áp cao nhưng không theo dõi thường xuyên, cũng chẳng uống thuốc nên mới ra cơ sự này. Cũng may vẫn cứu được nhưng sức khỏe thì yếu đi nhiều. Đợt đi rồi tổng chi phí điều trị không nhỏ nhưng có bệnh rồi thì màng gì tiền bạc nữa đâu hả cô.” Bà H., 62 tuổi, (Từ Liêm – Hà Nội) xót xa kể lại.

Thay đổi nhận thức ngay trước khi quá muộn

Khám sức khỏe định kỳ chưa bao giờ là thừa. Nếu khỏe mạnh, thăm khám giúp đánh giá đúng mức tình trạng cơ thể để có những điều chỉnh phù hợp về chế độ ăn uống, khả năng vận động. Ngược lại, khi mầm mống bệnh tật đang âm thầm sinh sôi và tấn công, khám bệnh sẽ phát hiện được những vấn đề này để có hướng điều trị kịp thời, tiết kiệm được tài chính và bảo toàn sức khỏe của chính mình.

“Chúng tôi vẫn khuyên bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 – 2 lần mỗi năm. Chi phí khám định kỳ hàng năm chỉ một vài triệu đồng, so với những ca điều trị bệnh nặng do phát hiện muộn có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu thì có thể thấy đây là biện pháp chăm sóc sức khỏe tiết kiệm, thiết thực và an toàn.”

Thăm khám giúp theo dõi và quản lý sức khỏe một cách tối ưu

Bà H.sau lần chồng bị tai biến, suy nghĩ về khám sức khỏe cũng đã thay đổi: “Tôi và ông nhà cũng thống nhất rồi. Tiết kiệm phải đúng chỗ chứ để phát bệnh thêm lần nữa thì có nhiều tiền cũng chả chữa được. Con cái thì lớn cả rồi cũng không phải lo lắng gì cho chúng nó. Cứ 6 tháng đi khám một lần tính ra cũng chỉ bằng nửa tháng lương hưu mà biết sớm bệnh để còn chữa. Có sức khỏe là có tất cả cô ạ”.

 

Hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đang có chương trình tặng voucher lên đến 1.000.000 đồng cho 2 người đăng ký gói khám sức khỏe tổng quát. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa để chúng ta dành cho cha mẹ, dành cho bạn đời và những người thân yêu. Vui lòng xem thông tin chi tiết tại đây.

BÙI TUẤN – THAODUOCVIET.NET

CHIA SẺ