Tại sao khi niềng răng hô thường phải nhổ răng?

Tại sao khi niềng răng hô thường phải nhổ răng?

THAODUOCVIET.NET – Trường hợp răng hô thường được bác sĩ chỉ định nhổ răng trước khi niềng. Đây là nỗi sợ của nhiều người khi quyết định niềng răng. Niềng răng có cần phải nhổ răng không, đây có phải là chỉ định bắt buộc khi niềng?

image001

Răng hô và những tác hại khó lường về sức khỏe

Răng hô hay răng vẩu là một dạng sai khớp cắn phổ biến, trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Ở người răng hô, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô ra gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt, cũng như thẩm mỹ lúc cười nói. 

Răng hô ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng chìa ra quá mức làm cho gương mặt thiếu cân đối. Răng hô cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cười hở lợi, làm cho nụ cười mất đi sự hài hòa và tự tin.

Răng hô còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai: Răng hô thực chất là một dạng sai khớp cắn có thể ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và chăm sóc răng miệng, gây ra các bệnh lý như sâu răng, nha chu, viêm lợi…

Răng hô là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý toàn thân. Khi bị răng hô, bạn có thể gặp trở ngại trong việc ăn nhai, tăng nguy cơ các bệnh lý như lệch khớp thái dương hàm, mỏi cơ hàm. Ngoài ra, thức ăn không được nghiền nhuyễn từ đó dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Niềng răng hô là phương pháp nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí thông qua hệ thống khí cụ nha khoa như dây cung, thun, mắc cài. Niềng răng là lựa chọn tối ưu để điều trị răng hô, phương pháp này hạn chế những xâm lấn, bảo tồn tối đa răng thật, mang lại hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, niềng răng thường được thực hiện trong thời gian dài từ 1 –  3 năm, một số phương pháp niềng răng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thẩm mỹ của người niềng trong quá trình điều trị.

image003

Niềng răng hô không cần nhổ răng được không?

Nhiều người khi tìm hiểu về niềng răng thường rất e ngại vấn đề nhổ răng. Bởi vì, niềng răng là quá trình sắp xếp và di chuyển các răng về đúng vị trí trên khung hàm. Nhờ sự hỗ trợ của các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng như dây cung, thun, mắc cài… sẽ tạo thành lực vừa đủ giúp các răng di chuyển từng chút một trên khung hàm.

Trường hợp răng hô nặng và phức tạp thì việc nhổ răng dường như là chỉ định bắt buộc. Bởi vì để các răng di chuyển được cần có những khoảng trống nhất định trên khung hàm. Hầu hết các trường hợp niềng răng hô đều phải tiến hành nhổ răng để có những khoảng trống giá trị giúp các răng còn lại di chuyển đều và đúng vị trí trên cung hàm, can thiệp dứt điểm tình trạng răng hô. Dĩ nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp khác như nong hàm, đeo khí cụ nới rộng khung hàm… để tạo ra khoảng trống can thiệp dứt điểm tình trạng răng hô. Tuy nhiên, biện pháp cụ thể cho tình trạng răng của bạn còn phụ thuộc vào quá trình thăm khám trực tiếp giữa bạn và bác sĩ.

Thông thường, răng được chỉ định nhổ răng để niềng sẽ là răng số 4. Một phần bởi vì răng này nằm giữa khung hàm, nếu nhổ sẽ thuận tiện cho việc di chuyển của răng cửa phía trước và răng hàm phía trong. Ngoài ra, răng số 4 được đánh giá là ít có chức năng ăn nhai hơn các răng khác, do đó, khi răng số 4 mất đi sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai.

image005

Bên cạnh răng số 4 thì răng số 8 cũng là chiếc răng thường được chỉ định nhổ khi niềng. Răng số 8 còn có tên gọi phổ biến hơn là răng khôn. Với những trường hợp niềng răng hô khi đã trưởng thành, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cần phải nhổ răng khôn để tránh trường hợp răng khôn mọc làm xô lệch các răng đang niềng hoặc kết quả sau niềng. Ngoài ra, việc loại bỏ răng số 8 còn giúp loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh lý ở răng. Bởi vì răng khôn không có chức năng ăn nhai và nằm ở trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn, nguy cơ bị sâu răng, viêm tủy răng rất cao. 

Địa chỉ niềng răng hô uy tín, chuyên nghiệp?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp các dịch vụ điều trị nha khoa trong đó có niềng răng. Tuy nhiên, các đơn vị chuyên sâu về niềng răng lại rất ít. Nha khoa Up Dental là một trong số ít nha khoa chuyên sâu về niềng răng khu vực TP. HCM. Với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong nghề, Up Dental đã trở thành nơi trao gửi nụ cười của hơn 10.000 khách hàng đến thời điểm 2021.

image007

Ngoài ra, Up Dental còn là nha khoa chuyên sâu về niềng răng tiên phong áp dụng chính sách trả góp chỉ từ 1 triệu/tháng và hoàn toàn không lãi suất. Hình thức chia nhỏ chi phí niềng răng thành nhiều lần thanh toán của Up Dental giúp khách hàng an tâm hơn, giảm bớt lo lắng về chi phí niềng răng lên đến hàng chục triệu.

Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định có cần nhổ răng hay không. Việc nhổ răng nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình niềng răng nên sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai sau này.

BÙI TUẤN – THAODUOCVIET.NET

CHIA SẺ