Tập thể thao khắc phục tình trạng tê buốt chân tay

Tập thể thao khắc phục tình trạng tê buốt chân tay

THAODUOCVIET.NET- Mùa đông, rất nhiều người có cảm giác lạnh buốt chân tay dù đã đi găng tay, tất dày. Có nhiều nguyên nhân gây chứng lạnh chân tay. Giải pháp khắc phục hữu hiệu bậc nhất chính là thể thao.

Nỗi khổ mùa đông

Chị Đức Hoa, nhân viên ngân hàng kể khổ: “Cả hai vợ chồng đều làm ngân hàng, mùa đông nào cũng tê buốt đầu ngón tay, chân khó chịu, đến mức mất ngủ”. Tình trạng này không chỉ xuất hiện ở những người trung, cao tuổi mà cả những bạn trẻ cũng mắc phải.

Nếu thể trạng bình thường thì đây cũng chỉ là hiện tượng sinh lý thông thường bởi không khí lạnh sẽ khiến các thành mạch máu co lại, máu không lưu thông được dễ dàng nên thiếu oxy đến nuôi dưỡng tế bào, nhất là các đầu ngón tay ngón chân, do đó, tay chân bị lạnh buốt và tê cóng. Thế nhưng nếu để tình trạng lâu dài không sớm khắc phục sẽ có nhiều di hại. Khí huyết không được lưu thông dễ dàng có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn mạch. Khả năng hoạt động của gan và thận cũng bị ảnh hưởng. Lượng máu lưu thông không đủ nuôi dưỡng tế bào, đặc biệt ở phần chân và tay. Sức đề kháng của cơ thể giảm sút… Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng phản ánh một số bệnh tiềm ẩn. Cụ thể, những người mắc bệnh thiếu máu cũng mắc chứng tay chân lạnh do lượng hồng cầu trong máu hạ thấp. Các chuyên gia y tế còn cho rằng, nếu bạn bị lạnh tay chân do các nguyên nhân trên, việc điều trị cần tiến hành kịp thời, tránh những nguy cơ sức khỏe lâu dài như kinh nguyệt ít, vô sinh, luôn mệt mỏi, dễ ớn lạnh, bệnh thấp khớp…

Khắc phục bằng tập thể thao

Nếu bạn “lười biếng” chẳng muốn bước chân xuống giường trong thời tiết lạnh lẽo thì chỉ một vài động tác tập vận động ngay trên giường cũng có thể khắc phục được chứng lạnh chân tay này. Hãy thử 3 động tác cơ bản như: đứng lên ngồi xuống, nâng chân cao, vươn tay hít thở. Mỗi động tác làm 30 lần với thao tác chậm rãi, khoan thai sẽ làm cơ thể nóng lên, tăng cường và điều tiết tuần hoàn máu. Nếu đã ra khỏi tấm chăn dày thì bạn nên tập đi bộ nhanh, chạy bộ, nhảy dây, tập thái cực quyền… những môn thể thao đơn giản này đều thúc đẩy tuần hoàn máu làm tăng thân nhiệt của bạn. Tuy nhiên, cần tránh vận động ở cường độ cao. Với những người làm việc văn phòng, thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít hoạt động thì tập 4 động tác: xoay cổ tay, vươn vai hít thở, nâng chân ngang ghế ngồi, gập thân chạm chân cũng khoảng 30 lần (chỉ tốn khoảng 5 phút) là đã đủ để tăng cường tuần hoàn máu, giảm giá lạnh cho tay chân và cơ thể.

Tập thể thao khắc phục tình trạng tê buốt chân tay 2

Bổ sung vitamin và nước

Ngoài khẩu phần ăn giàu năng lượng, bạn cần bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B, C, E và các axít amin. Các loại vitamin và khoáng chất này giúp tăng lượng hồng cầu trong máu và tăng cường sức đề kháng. Thêm nữa, dù là mùa đông, bạn vẫn nhớ phải uống đủ 8 ly nước mỗi ngày để đẩy mạnh lưu thông máu. Nhưng chỉ nước ấm thôi nhé, bạn nên tránh xa cà phê vì chúng dễ làm teo mạch máu và có thể cản trở sự lưu thông máu của cơ thể; Tránh xa rượu vì sự “làm nóng” của rượu có hiệu lực tạm thời và sau đó lại làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn.

Thu Phương

HƯNG NGUYỄN – THAODUOCVIET.NET

CHIA SẺ